Expected Value Là Gì Trong Poker? Hướng Dẫn Cách Tính Quốc Tế

Expected Value là gì đang được khá nhiều cược thủ quan tâm. Nắm bắt được khái niệm này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người chơi trong quá trình giành chiến thắng. Hitclub sẽ giới thiệu đến bạn những kiến thức xoay quanh vấn đề này. 

Tóm Tắt

  • Expected Value trong Poker là giá trị của kỳ vọng hành động trong game.
  • Công thức về Expected Value: EV= P(1) x amt(1) + P(2) x amt(2) + P(3) x amt(3) +…
  • Một số trường hợp mà người chơi nên tính Expected Value là: khi ván poker đã đến river và khi người chơi biết rõ bài của đối thủ.

Expected Value Là Gì Trong Poker? 

Expected Value vẫn là câu hỏi thường xuyên bắt gặp từ các cược thủ. Đây là giá trị kỳ vọng, một khái niệm trong toán học thuộc xác suất thống kê dùng để tính giá trị một hành động. Việc tính toán Expected Value (EV) giúp bạn có cơ sở để cân nhắc về việc thực hiện hành động.

Trong poker, hành động có EV dương (EV+) là một hành động tốt, ngược lại hành động mang Ev âm (EV-) là hành động không tốt và không giúp giành chiến thắng.

Khái niệm Expected Value là gì
Khái niệm Expected Value là gì

Công Thức Của EV Trong Poker

Expected Value là gì trong Poker? Cách tính EV như thế nào? Điều này nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bet thủ. sau khi đã hiểu khái niệm về Ev thì đây là công thức chính xác để tính tổng các kết quả X phần trăm kết quả xảy ra của giá trị này:

Tương tự:  Bí Kíp Chiến Thuật Bluff Trong Poker Là Gì?

EV= P(1) x amt(1) + P(2) x amt(2) + P(3) x amt(3) +…

Các Trường Hợp Tính Expected Value Là Gì

Expected Value là gì trong Poker? Sau khi đã giải đáp được câu hỏi này thì hãy cùng khám phá sâu hơn về các trường hợp tính EV. Có hai trường hợp chính để tính Expected Value, hãy xem chi tiết dưới đây.

Khi Ván Poker Đã Đến River

Expected Value là gì trong Poker? Đây là câu hỏi đã được giải đáp vậy nên hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về một trường hợp để biết cách tính công thức này khi ván đã đến River.

Khi River pot hiện là 100$, heads up, Stack cả hai còn nhiều, bạn đang cầm third nut thì chỉ thua khi đối thủ có lá Q Tép hoặc K Tép.  Nếu đối thủ action trước và bet over pot 120$ thì liệu bạn chỉ muốn call có phải là hành động đúng?

Với các action ở preflop đến lúc bet ở River, bạn đoán được đối thủ đang cầm AX với X chắc chắn là chất tép và có thể thuộc các lá K, Q, 9 thì đối thủ sẽ có tất cả 3 combo, với 2 combi thắng được bạn. Khi này, nếu bạn thắng thì sẽ nhận được 120$ +100$=220$, nếu thua cuộc thì sẽ mất 120$. 

Nếu call lúc này thì chúng ta có phép tính EV như sau: 

EV(call) = 220 x ⅓ + (-120) x ⅔ = -6.6

Vì giá trị EV ở đây là âm nên suy ra trong trường hợp này bạn không nên call. Lưu ý rằng đây là trường hợp ví dụ, phán đoán rằng đối thủ chỉ có 3 combo thì mới nên áp dụng. Với những ván chơi đối thủ sở hữu nhiều combo thì phép tính cũng thay đổi phức tạp hơn. 

Tương tự:  Các Phiên Bản Chắn Hot Nhất Hiện Nay Nhiều Người Tham Gia
Áp dụng Expected Value khi ván poker đến river
Áp dụng Expected Value khi ván poker đến river

Khi Người Chơi Biết Rõ Bài Của Đối Thủ

Expected Value là gì trong Poker? Ngoài câu hỏi này, các cược thủ còn rất thắc mắc với trường hợp mà người chơi đã biết rõ bài của đối thủ thì nên tính EV thế nào.

Khi chơi cash home game bạn sẽ có lá A Cơ, K Tép với flop K Tép, 7 Rô, 4 Bích. Pot khi này là 90$ và một người đẩy all-in với 60$ khiến mọi người phải fold trừ bạn. Nếu lúc này người chơi lật luôn monster draw là 5 Bích và 6 Bích thì bạn có nên call?

Sau khi nhập số liệu vào các phần mềm tính toán thì chúng ta sẽ có kết quả nhất định. Tỉ lệ chiến thắng của AK giờ đây làm tròn là 43%, nghĩa là bạn có 43% chiến thắng với 90$+60$ = 150$. Cùng với đó là 57% thua 60$. Từ đây ta có phép tính cho thấy dù bị dẫn trước 10% nhưng vẫn nên call vì EV dương:

EV(call) = 150 x 43% + (-60) x 57% = 30.3

Expected Value là gì trong Poker? Câu hỏi này đã được giải đáp trong bài viết của Hitclub với những khái niệm và trường hợp chơi cơ bản nhất. Đây cũng là một cách tính khá khó để xử lý và cần nhiều sự tập trung của cược thủ. Chúc bạn áp dụng thật tốt phương pháp tính trên và giành chiến thắng nhiều nhất có thể.